Mattroibe.Com
Mặt trời bé
Đánh vào mông ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Đánh vào mông ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Hộp sọ có liên kết với cột sống. Nếu đánh quá nặng, mông trẻ bị tác...

5 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

5 bí kíp giúp con tăng cường trí nhớ

Trí nhớ và ký ức được ví như những viên gạch tạo nền tảng cho quá trình...

Những bước tạo nên một ngôi nhà tốt cho sức khỏe của trẻ

Những bước tạo nên một ngôi nhà tốt cho sức khỏe của trẻ

Một nhà khỏe mạnh để bảo vệ sức khỏe cho các con là điều bạn nên làm và...

Mang thai mùa hè tiện cả đôi đường

Mang thai mùa hè tiện cả đôi đường

Mang bầu mùa hè là cơ hội để mẹ hấp thụ nhiều vitamin D, giúp xương thai nhi...

Con ngủ chung giường lợi hay hại

Con ngủ chung giường lợi hay hại

Cho con ngủ cùng bố mẹ đem lại nhiều cái lợi, không chỉ cho em bé mà cho tất...

Phụ huynh Nan giải bài toán tìm chỗ gửi trẻ

Đăng bởi admin, vào ngày: 24/12/2013, lượt xem: 2057

Sau sự vụ bạo hành ở nhóm trẻ gia đình Phương Anh (Q. Thủ Đức), các cơ quan chức năng tại TPHCM đều nhận ra phải làm thế nào đáp ứng đủ chỗ giữ trẻ an toàn. Tuy nhiên, thực tế bài toán cho vấn đề này gặp rất nhiều vướng mắc.

Trước sự việc bạo hành trẻ xảy ra tại cơ sở mầm non (MN) Phương Anh, ông Nguyễn Thọ Truyền, Phó Chủ tịch UBND Quận Thủ Đức nhìn nhận vai trò, nhiệm vụ của địa phương quản lý chưa tốt, chưa hoàn thành công tác giám sát. Cũng theo ông Truyền, sau khi sự việc xảy ra, quận đã rà soát được trên địa bàn quận có 131 nhóm trẻ gia đình không phép với tổng số 1.288 trẻ.

 

Bà Trần Thị Kim Thanh – Phó giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ những khó khăn ngành giáo dục mầm non
Bà Trần Thị Kim Thanh- phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ những khó khăn ngành giáo dục mầm non.

Hiện tại, quận đã có phương án bố trí số trẻ này vào các trường MN công lập, tư thục, nhóm trẻ có phép. "Tuy vậy gặp một số trở ngại, hơn 100 trẻ ở phường Linh Xuân không thể bố trí vì các nhóm trẻ đang trong quá trình thẩm định lên trường nhưng chưa biết có đủ điều kiện không. Còn 415 trẻ ở phường Bình Chiểu cũng không bố trí được vì sỉ số các trường, nhóm trẻ có phép đã trên 45 trẻ/lớp nếu bố trí thêm nữa thì quá đông. Còn nếu chờ trường MN Bình Chiểu hoàn thành thì phải đến tháng 2 năm sau mới bố trí được”, ông Truyền chia sẻ.

Còn bà Trần Thị Kim Thanh - phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCMthì cho biết: theo thống kê, có 65.000 trẻ không có hộ khẩu, KT3 tại TPHCM nhưng vẫn được học tại các trường trên địa bàn TP. Tuy nhiên, thực tế việc giữ trẻ sau khi người mẹ hết thời gian nghỉ thai sản vượt quá khả năng quản lý của ngành giáo dục. Theo luật thì các trường MN công lập chỉ có thể giữ trẻ từ 18 tháng trở lên, chỉ một số ít trường MN tư thục giữ trẻ từ 12 tháng tuổi. Bà Thanh đặt vấn đề rằng "Vậy trách nhiệm chung trong vấn đề quản lý thì ai sẽ chịu trách nhiệm đối với việc giữ những trẻ từ 6-18 tháng mà xã hội đang rất cần”. Theo bà Thanh, vai trò của xã hội hóa để hỗ trợ là rất cần.

Cũng theo bà Thanh, một trong những điều gây khó cho ngành giáo dục thành phố chính là điều kiện cơ sở vật chất. Điều lệ trường mầm non quy định tất cả các phường phải có trường MN công lập nhưng thực tế hiện nay thành phố vẫn còn 9 phường chưa có trường. Thànhphố đã phải "tháo gỡ” bằng cách lập các trường MN liên phường. Trong khi đó thành phố cũng đưa ra chủ trương xây dựng trường ở các khu chế xuất, khu công nghiệp nhưng qua 3 năm thực sự chỉ có 4 lớp, học ghép ở trường MN Đồng Xanh, huyện Bình Chánh. Dù nhiều nơi "đất sạch” đã có rồi nhưng lại vướng ở chỗ không có tiền xây trường.

Xã hội hóa được xem là giải pháp hỗ trợ cho ngành giáo dục. Thế nhưng yêu cầu các nhóm trẻ lên trường cũng gặp không ít khó khăn vì không phải nhóm trẻ nào cũng đáp ứng đủ chuẩn như nhà vệ sinh đạt yêu cầu, cầu thang đảm bảo an toàn, đầy đủ đồ chơi… "Làm lại nhà vệ sinh, cầu thang để đảm bảo an toàn thì họ không làm được vì không có tiền trong khi việc vay đâu có dễ, họ lấy gì để thế chấp? Chúng ta nghe họ nói nhưng giúp được gì cho họ?”, bà Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, theo Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) TPHCM (Hepza): với hơn 1000 doanh nghiệp (nằm trong 15 KCN,KCX) mà đơn vị này quản lý hiện chỉ mới có một nhà trẻ ở KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) đưa vào hoạt động. Ông Nguyễn Quốc Vĩnh, Phó trưởng phòng Xây dựng (Hepza) cho rằng vấn đề xây trương mầm non cho con em công nhân ở các KCN, KCX rất phức tạp. Lý do vì các KCN,KCX được quy hoạch từ những năm 1990- 2000 chưa tính đến quy hoạch nhà trẻ và khu lưu trú cho công nhân. Do đó khi bắt tay vào xây dựng các nhà trẻ đáp ứng nhu cầu người lao động thì bị vướn ở chỗ không đủ diện tích đất.

Đến năm 2010, để phục vụ đời sống người công nhân tốt hơn Hepza khảo sát và đề xuất lập 6 dự án trường mầm non tại các KCN, KCX: KCN Hiệp Phước, Tân Tạo, Vĩnh Lộc, KCX Tân Thuận, Linh Trung I, Linh Trung II. Thế nhưng đến thời điểm này mới hoàn thành và đưa vào sử dụng một trường tại Hiệp Phước đảm bảo tiếp nhận giữ 150 trẻ. Trong khi đó, các dự án các trường còn lại vẫn "giẫm chân tại chỗ” vì đang chờ điều chỉnh quy hoạch, thiết kế, trình Sở Xây dựng thẩm định để UBND TP phê duyệt.

Ông Hồ Xuân Lâm - Chánh Văn phòng Ban quản lý các KCX, KCN chia sẻ: "Chúng tôi luôn nhận được những câu hỏi tại sao không làm nhà trẻ, nhà lưu trú cho công nhân. Tuy nhiên chúng tôi không né tránh trách nhiệm nhưng chưa có cơ chế hơn nữa là cần phải có các sở, ngành cùng chung tay tham gia. Tuy nhiên trước những xảy ra những vụ việc hành hạ trẻ tại các cơ sở giữ trẻ vừa rồi khiến chúng tôi cũng thấy xót xa”.

Ông Lâm cũng cho rằng các doanh nghiệp đã đóng thuế hàng năm nên yêu cầu họ phải xây nhà trẻ thì rất khó. Nên kiến nghị cần trích lại phần trăm tiền thuế mà các doanh nghiệp đã đóng góp cho Nhà nước để xây các công trình xã hội như nhà trẻ, phòng khám, nhà lưu trú cho công nhân.

Theo Dân Trí

Câu chuyện gia đình - Tin cùng danh mục
Kỹ năng sống của con bị

Kỹ năng sống của con bị "huỷ hoại" ngay từ trong gia đình

Làm thay con tất cả mọi thứ, thậm chí đến những việc thuộc quyền cá nhân của đứa con mà nhiều phụ huynh cũng “xâm phạm”.

Bộ ảnh tình yêu thương của cha mẹ

Bộ ảnh tình yêu thương của cha mẹ

Dù là bố hay là mẹ thì hãy thấu hiểu về sự khác nhau trong cách biểu lộ tình yêu thương con cái để sợi dây tình cảm gia đình thêm bền chặt là thông điệp trong bộ giáo ảnh.

Cha mẹ cần kỹ năng nào để dạy con

Cha mẹ cần kỹ năng nào để dạy con

Nuôi con đã khó, dạy con còn khó hơn. Làm thế nào để dạy con luôn ngoan ngoãn, biết nghe lời? Dưới dây là một số cách khá đơn giản, dễ thực hiện

“Người Việt Nam có tuổi ấu thơ kéo dài nhất thế giới”

Cha mẹ đón World Cup cho baby

Cách uống nước trong mùa hè

Biến bữa ăn của con thành tuyệt tác nghệ thuật

Tại sao những đứa trẻ trên tay người ăn xin luôn ngủ?

Tự tay ``chỉnh hình`` cho con gái suốt 14 năm

Giáo viên lo ngại phương tiện truyền thông ảnh hưởng đến việc học của học sinh

Con gái ``Nàng Dae Jang Geum`` xinh chẳng kém mẹ

Quý tử nhà Beckham trổ tài chơi bóng trước ngôi sao PSG

Giáo dục trong gia đình - điều kiện để con cái trưởng thành

Những chiếc vỏ lon của bố

Hôn nhân tan vỡ bởi những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống